แกงเขียวหวานเป็นหนึ่งในแกงที่มีความนิยมมากที่สุด ซึ่งจะมีรสชาติที่เผ็ดกว่าแกงอื่นเล็กน้อย เพราะเนื่องจากทำมาจากพริกสดแต่รสเผ็ดนี้มิได้ทำลายรสชาติ และความหอมของ ส่วนผสมสมุนไพรอื่น ๆ ส่วนสำคัญในการปรุงแกงเขียวหวานนั้นอยู่ที่การ กะเวลาให้เหมาะสม
ส่วนผสมหลัก
เนื้อไก่ 500 กรัม,น้ำพริกแกงเขียวหวาน 200 กรัม,กะทิ 1,000 กรัม,หัวกะทิ 250 กรัม,มะเขือพวง 400 กรัม,พริกชี้ฟ้าเขียว , แดง 30 กรัม,ใบโหระพา 40 กรัม,ใบมะกรูด 2 กรัม,น้ำตาลปี๊บ 30 กรัม,น้ำปลา 80 กรัมส่วนผสมน้ำพริกแกง
พริกขี้หนู 30 กรัม,พริกชี้ฟ้า 10 กรัม,ตะไคร้ 15 กรัม,ข่า 7 กรัม,ผิวมะกรูด 8 กรัม,กระเทียม 60 กรัม,ลูกผักชี 5 กรัม,หัวหอม 40 กรัม,ยี่หร่า 2 กรัม,พริกไทย 3 กรัม,รากผักชี 5 กรัม,ใบโหระพา 20 กรัม,กะปิ 10 กรัม,เกลือ 5 กรัม,น้ำมัน 150 กรัมวิธีทำ
โขลกส่วนผสมน้ำพริกทั้งหมดให้ละเอียด ผัดกับน้ำมัน พักไว้ แบ่งหัวกะทิผัดกับน้ำพริกให้หอม ใส่ไก่ลงผัดจนเริ่มสุก ใส่กะทิ (1,000 กรัม) ลงจนหมด ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา ใส่มะเขือพวง คนให้ทั่วจนมะเขือสุก ใส่หัวกะทิ พริกชี้ฟ้า ต้มเนื้อสัตว์ กับหางกะทิจนสุกพักไว้ นำเครื่องแกงเขียวหวานผัดกับหัวกะทิ จนแตกมัน ใช้ไฟปานกลาง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาบปี๊ป เสร็จแล้วนำเนื้อสัตว์ที่ต้มแล้วมาผัดจนเดือด เติมผักอื่น ๆ และหางกะทิจุดเด่นด้านคุณค่าทางโภชนาการของแกงเขียวหวานไก่
ประกอบด้วยโปรตีน ไขมัน ในปริมาณพอสมควร ใยอาหารสูง โดยมาจากมะเขือพวงและส่วนผสมในเครื่องแกงเคล็ดลับ
พวกสัตว์เนื้อแดง, ลูกชิ้นปลา, และไก่ เข้ากับแกงเขียวหวานได้ดี มะเขือเจ้าพระยาสามารถใช้มะเขืออื่นแทนได้ หน่อไม้มีรสชาติอร่อยเช่นกัน ใบโหระพา และข่าช่วยเพิ่มกลิ่น แต่ไม่ใส่ก็ได้ ส่วนผสมสำคัญมีในน้ำพริกเรียบร้อยแล้ว อาจใช้นมถั่วเหลืองแทนกะทิได้คุณค่าของสมุนไพรไทย
- มะเขือพวง : เป็นยาระงับปวด ห้ามเลือด ขับปัสสาวะ รักษาโรคหลอดลม และไขข้ออักเสบ
- ใบมะกรูด : ช่วยป้องกันและรักษาโรคมะเร็ง
- ใบโหระพา : แก้จุกเสียด ท้องอืด แน่นท้อง ช่วยเจริญอาหาร
- พริกชี้ฟ้าเขียว , แดง : ช่วยเจริญอาหาร ขับลม เป็นยาระบาย ช่วยขับเสมหะ แก้หวัด
- หัวหอม : ช่วยบรรเทาอาการหวัด หายใจไม่ออก
- กระเทียม : ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือด โรคมะเร็ง การอักเสบ รักษาโรคผิวหนังจากเชื้อรา
- ข่า : ช่วยขับลม แก้อาการแน่น จุกเสียด ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับเสมหะ
- ตะไคร้ : ลดอาการจุกเสียด แน่นท้อง ท้องอืดท้องเฟ้อ
- รากผักชี : ช่วยขับถ่ายสารพิษออกจากร่างกาย แก้โรคกระเพาะ
- พริกไทย : ช่วยย่อยอาหาร ทำให้รู้สึกสบายท้อง ขับลม ขับเหงื่อ ลดความร้อนในร่างกาย
- ยี่หร่า : ขับลม ช่วยย่อยอาหาร
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น