วันศุกร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2555

แกงเขียวหวาน


 แกงเขียวหวานเป็นหนึ่งในแกงที่มีความนิยมมากที่สุด ซึ่งจะมีรสชาติที่เผ็ดกว่าแกงอื่นเล็กน้อย เพราะเนื่องจากทำมาจากพริกสดแต่รสเผ็ดนี้มิได้ทำลายรสชาติ และความหอมของ ส่วนผสมสมุนไพรอื่น ๆ ส่วนสำคัญในการปรุงแกงเขียวหวานนั้นอยู่ที่การ กะเวลาให้เหมาะสม

ส่วนผสมหลัก

        เนื้อไก่ 500 กรัม,น้ำพริกแกงเขียวหวาน 200 กรัม,กะทิ 1,000 กรัม,หัวกะทิ 250 กรัม,มะเขือพวง 400 กรัม,พริกชี้ฟ้าเขียว , แดง 30 กรัม,ใบโหระพา 40 กรัม,ใบมะกรูด 2 กรัม,น้ำตาลปี๊บ 30 กรัม,น้ำปลา 80 กรัม

ส่วนผสมน้ำพริกแกง

        พริกขี้หนู 30 กรัม,พริกชี้ฟ้า 10 กรัม,ตะไคร้ 15 กรัม,ข่า 7 กรัม,ผิวมะกรูด 8 กรัม,กระเทียม 60 กรัม,ลูกผักชี 5 กรัม,หัวหอม 40 กรัม,ยี่หร่า 2 กรัม,พริกไทย 3 กรัม,รากผักชี 5 กรัม,ใบโหระพา 20 กรัม,กะปิ 10 กรัม,เกลือ 5 กรัม,น้ำมัน 150 กรัม



วิธีทำ

        โขลกส่วนผสมน้ำพริกทั้งหมดให้ละเอียด ผัดกับน้ำมัน พักไว้ แบ่งหัวกะทิผัดกับน้ำพริกให้หอม ใส่ไก่ลงผัดจนเริ่มสุก ใส่กะทิ (1,000 กรัม) ลงจนหมด ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา ใส่มะเขือพวง คนให้ทั่วจนมะเขือสุก ใส่หัวกะทิ พริกชี้ฟ้า ต้มเนื้อสัตว์ กับหางกะทิจนสุกพักไว้ นำเครื่องแกงเขียวหวานผัดกับหัวกะทิ จนแตกมัน ใช้ไฟปานกลาง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาบปี๊ป เสร็จแล้วนำเนื้อสัตว์ที่ต้มแล้วมาผัดจนเดือด เติมผักอื่น ๆ และหางกะทิ

จุดเด่นด้านคุณค่าทางโภชนาการของแกงเขียวหวานไก่

        ประกอบด้วยโปรตีน ไขมัน ในปริมาณพอสมควร ใยอาหารสูง โดยมาจากมะเขือพวงและส่วนผสมในเครื่องแกง

เคล็ดลับ

        พวกสัตว์เนื้อแดง, ลูกชิ้นปลา, และไก่ เข้ากับแกงเขียวหวานได้ดี มะเขือเจ้าพระยาสามารถใช้มะเขืออื่นแทนได้ หน่อไม้มีรสชาติอร่อยเช่นกัน ใบโหระพา และข่าช่วยเพิ่มกลิ่น แต่ไม่ใส่ก็ได้ ส่วนผสมสำคัญมีในน้ำพริกเรียบร้อยแล้ว อาจใช้นมถั่วเหลืองแทนกะทิได้

คุณค่าของสมุนไพรไทย

  • มะเขือพวง : เป็นยาระงับปวด ห้ามเลือด ขับปัสสาวะ รักษาโรคหลอดลม และไขข้ออักเสบ
  • ใบมะกรูด : ช่วยป้องกันและรักษาโรคมะเร็ง
  • ใบโหระพา : แก้จุกเสียด ท้องอืด แน่นท้อง ช่วยเจริญอาหาร
  • พริกชี้ฟ้าเขียว , แดง : ช่วยเจริญอาหาร ขับลม เป็นยาระบาย ช่วยขับเสมหะ แก้หวัด
  • หัวหอม : ช่วยบรรเทาอาการหวัด หายใจไม่ออก
  • กระเทียม : ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือด โรคมะเร็ง การอักเสบ รักษาโรคผิวหนังจากเชื้อรา
  • ข่า : ช่วยขับลม แก้อาการแน่น จุกเสียด ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับเสมหะ
  • ตะไคร้ : ลดอาการจุกเสียด แน่นท้อง ท้องอืดท้องเฟ้อ
  • รากผักชี : ช่วยขับถ่ายสารพิษออกจากร่างกาย แก้โรคกระเพาะ
  • พริกไทย : ช่วยย่อยอาหาร ทำให้รู้สึกสบายท้อง ขับลม ขับเหงื่อ ลดความร้อนในร่างกาย
  • ยี่หร่า : ขับลม ช่วยย่อยอาหาร 
Thx Credit : http://www.panyathai.or.th/wiki/index.php/%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%82%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A7%E0%B8%AB%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%99

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น